1
Xin chào, quý khách cần tư vấn gì không ạ?

Đá granite và đá marble: Thủ tục xuất khẩu

Đá granite và đá marble là hai loại đá ưa chuộng sử dụng trong các công trình xây dựng cao cấp. Tuy nhiên với việc hạn chế khai thác khoáng sản như hiện nay thì thị trường đang dần có sự dịch chuyển sang các loại đá nhân tạo.

Đá granite còn được gọi đá hoa cương là một loại đá lửa hình thành từ sự kết tinh cực kỳ chậm của mắc ma sau dưới bề mặt Trái Đất. Đá granite chủ yếu bao gồm các khoáng thạch anh và , với phen-xpát, mica, amphibol và các khoáng chất khác hợp nhất trong chế phẩm. Đối với từng tấm đá granit được khai thác từ cùng một mỏ đó cũng có sự khác biệt nguyên nhân là sự khác biệt từ các thành phần của khoáng sản điều này ảnh hưởng đến màu sắc và hoa. Đá marble hay còn gọi là đá cẩm thạch được hình thành do sức nóng và áp lực khiến đá vôi bị biến chất kết tinh lại tạo thành một khối gồm các tinh thể canxit xen kẽ. Quá trình này tương tự khi các khoáng chất dolomit kết tinh lại tạo thành khối đá gồm các tinh thể dolomit xen kẽ. Đá marble chứa các khoáng chất gồm khoáng vật sét, mica, thạch anh, pirit, oxit sắt và than chì. Đá marble thường có mắc sắc sáng khi hình thành từ đá vôi chứa rất ít tạp chất có màu trắng. Tuy nhiên nếu chưa các tạp chất như khoáng vật sét hay oxit sắc thì sẽ có màu hồng, vàn, hơi xanh, xám hoặc đen.

Đặc tính và ứng dụng

Đá granite có khả năng chịu nhiệt cao, chống trầy xước và vết bẩn độ bóng cao trong khi đá marble có tính chất chung với đá vôi có thể nhuộm, khắc, độ bóng không cao Dẫn đến khi sử dụng đá marble thường phải thi công kỹ càng hơn và khó hơn. Chính vì vậy đá marble thường có giá thành cao hơn so với đá granite. Ứng dụng trong xây dựng của đá granite thường được sử dụng là ốp vào sàn nhà, cầu thang bộ hoặc làm bàn ghế từ đá granite. Đá marble thường dùng để trang trí ốp tường, ốp sảnh đón do có độ bóng không cao bằng đá granite nên thường phải sử dụng đến sáp, keo để hỗ trợ. Ngoài ra kích thước đá granite thường có khổ từ 60 cm tới 100 cm, ít khi có khổ lớn. Kích thước đá marble thường là khổ đá lớn ít khi có khổ nhỏ.

Các loại đá granite thông dụng tại Việt Nam

Trong thi công khi sử dụng đến các loại đá như đá marble hay granite thường sử dụng keo dán chuyên biệt vì không thể sử dụng đến xi măng. Một số yêu cầu cho keo dán đá cần phải có độ bám dính cao, liên kết tốt và chống rung ngoài ra còn phải chịu được thời tiết khắc nghiệt ở Việt Nam đặc biệt là phía Bắc. Một số loại keo như (OCTOPUS K401, hay OCTOPUS K 403..)

Hiện nay trên thị trường đá ganite và đá marble được phân loại tùy theo màu sắc và nhân tạo hay đá tự nhiên. Bạn có thể tham khảo các loại thông dụng trên trang chủ của siêu thị đá Tiến Thành

Tiêu chuẩn kỹ thuật của đá granite và marble quý khách vui lòng xem TCVN 7745 : 2007 đây là tiêu chuẩn đá xây dựng mới nhất.

Thị trường đá marble và đá granite

Hiện này thị trường đá granite nhập khẩu ở Việt Nam đến từ các nhà xuất khẩu lớn như Trung Quốc, Ấn Độ, Ý, Brazil, Canada, Đức, Thụy Điển, Tây Ban Nha và Hoa Kỳ. Thị đá marble nhập khẩu gồm các nước Ý, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Trung Quốc, Bồ Đào Nha.Giá đá granite có mức giá dao động từ 3.000.000 – 1.500.000 đ/m2 đối với đá tự nhiên tuy nhiên đây là mức giá đối với màu phổ biến (màu xanh, đen vàng, tím, trắng…) còn những màu hiếm như màu đó có thể lên tới 1.300.000 – 1.400.000 đ/m2. Ngoài ra mức giá đá còn bị chi phối từ các yếu tố như là đá trong nước hay đá nhập khẩu, chất lượng chứ không riêng gì đối với màu sắc.Giá của đá marble thì có phần nhỉnh hơn so với granite do những đặc tính của đá và mức độ ưa chuộng của thị trường mà giá có thể dao động từ 1.400.000 – 1.900.000 đ/m2 mức giá này thay đổi tùy vào loại màu sắc mà khách hàng chọn trong nâu cà phê, vàng có mức giá rẻ nhất, những loại đá marble vân hồng hay màu kem có mức giá cao nhất. Xu hướng của người tiêu dùng đối với dòng đá marble và đá granite ngày càng tăng nhất là thị trường dân dụng đôi với đá granite thì đá granite đen của Campuchia đang được ưa chuộng. Loại đá này được khai thác ở Campuchia  bởi tính thời thượng và sang trọng đem lại trong quá trình thiết kế nhà còn các đặc tính thì không có gì khác biệt so với các loại đá granite khác. Đá granite đen thường dùng để ốp bàn ăn, bàn bếp v..vv tùy theo thiết kế của các công trình và yêu cầu thiết kế của chủ nhà. Đá marble thì loại đá marble được nhập khẩu từ Ý là khá được ưa chuộng đặc loại đá marble trắng có vân xám là được ưa chuộng hơn cả tại thị trường Việt Nam.

Để nhận báo giá đá granite và đá marble quý khách vui lòng liên lạc: 098.44.22.626 hoặc facebook: Siêu thị đá Tiến Thành

Thủ tục nhập khẩu và xuẩt khẩu đá granite và đá marble

Ở Việt Nam hiện nay các mỏ đá phấn bố chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc và Trung gồm Hà Gian, Yên Bái, Bắc Kạn, Đà Nãng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, An Giang. Trên cả nước hiện này có tổng 115 mỏ đá.  Thị trường xuất khẩu đá granite của Việt Nam tới các nước như Ấn Độ, Braxin, Thụy Điền, Hy Lạp, Ý

Nhập khẩu đá marble và đá granite cần phải tìm hiểu thông tư số 10/2017/TT-BXD quy định về quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng gạch ốp lát. Theo quy định của Bộ Xây Dựng thì đá granite và đá marble là sản phẩm phải đăng ký chứng nhận hợp quy và kiểm tra chất lượng sản phẩm khi làm thủ tục hải quan. Sau đó làm tờ khai tiền hành làm thủ tục hải quan – mang mẫu đi test và ra chứng nhận hợp quy – thông quan tờ khai.

 

Thủ tục xuất khẩu đá marble và đá granite thì cần tham khảo thông tư số 05/2018/TT-BXD thay thế thông tư số 04/2012/TT-BXD hướng dẫn xuất khẩu khoáng sản làm vật liệu xây dựng. Đối với hồ sơ xuất khẩu theo thông tư số 39/2018TT-BTC của Bộ Tài Chính hướng dẫn cho các thủ tục hải quan, kiểm thủ tục hải quan, kiểm tra giám sát hải quan; thuế xuất khẩu đá granite và đá marble từ 17 – 30% để có thông tin chi tiết vui lòng đọc phụ lục I – biểu thuế xuất khẩu theo danh mục mặt hàng chịu thuế của nghị định 125/2017/NĐ-CP,  quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu. (khi thực hiện thủ tục hải quan truyền thống.

Bộ hồ sơ chuẩn bị và đính kèm lên hệ thống V5 gồm:

– Sales Contract

– Commercial Invoice

– Packing List

– Giấy phép khai thác và giấy phép mua bán, gia công

– Giấy kết quả phân tích chuẩn VILAS

– Giấy tờ đầu vào khác

Hiện nay tính tổng lượng khoáng sản sử dụng làm vật liệu xây dựng của Việt Nam đặc biệt đối với đá xây dựng đã xuất tới 87 thị trường. Bạch Đằng Traserco hiện là đơn vị đi đầu trong cả nước về xuất nhập khẩu đá xây dựng tại khu vực miền Bắc

Đá granite, đá marble với tính ứng dụng rộng rãi đã được sử dụng từ thời cổ đại cho đến nay vẫn được ưa chuộng ở thị trường khắp thế giới đặc biệt các công trình nổi tiếng cũng sử dụng hai loại đá này để trang trí. Chính vì tính thẩm mỹ cao cùng với độ bền đi cùng với thời gian. Lựa chọn đá marble, hay đá granite, màu sắc ra sao, vân đá thế nào để phù hợp hay lựa chọn các công ty uy tín khi sử dụng các loại đá này cần thời gian tìm hiểu và tư vấn kĩ càng. Bới tính linh hoạt trong khả năng trang trí của đá tự nhiên giúp cho công trình trở nên hoàn hảo hơn.